Home » dinh duong » 10 động tác Yoga giúp giảm đau lưng hiệu quả

November 09, 2023

10 động tác Yoga giúp giảm đau lưng hiệu quả

caps 2358
Medically reviewed the article

Chứng đau lưng rất phổ biến với mọi lứa tuổi, ngay cả ở trẻ nhỏ và đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng do ít vận động. Đau lưng gây ra nhiều phiền toái, làm giảm chất lượng cuộc sống. Luyện tập Yoga thường xuyên chẳng những giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn, tinh thần thoải mái hơn, cuộc sống tràn đầy năng lượng mà còn có tác dụng vô cùng hiệu quả trong ngăn ngừa và điều trị đau lưng. Sau đây, Trung tâm Yoga Plus xin giới thiệu đến bạn 10 động tác yoga giảm đau lưng hiệu quả.

Tư thế chim bồ câu (Eka Pada Rajakapotasana)

Tư thế chim bồ câu làm giảm đau lưng, mở rộng các cơ như cơ xương chậu, mở rộng háng, mở rộng cơ hông. Tư thế chim bồ câu không gây sức nặng với cơ lưng nên hạn chế đau lưng, cải thiện độ dẻo của lưng dưới. Bên cạnh đó, Pigeon Pose còn mở hông và giải phóng những cảm xúc tiêu cực và năng lượng không mong muốn lưu trữ trong cơ thể của bạn.

10 động tác Yoga giảm đau lưng hiệu quả

Ảnh: Whiteibiza

Tư thế cái cung (Dhanurasana)

Tư thế cái cung mang lại sự đàn hồi, dẻo dai cho vùng lưng và các khớp ở lưng không bị tê cứng. Dhanurasana nhằm tăng cường hoạt động của các cơ vùng lưng và hoạt động của các cơ này linh hoạt hơn, làm giãn xương sống, các cơ, dây chằng và dây thần kinh có độ đàn hồi, độ dẻo dai tốt hơn. Ngoài ra, tư thế này phòng ngừa đau thắt lưng dưới.

10 động tác Yoga giảm đau lưng hiệu quả

Ảnh: Rebloggy

Tư thế con châu chấu (Salabhasana)

Tư thế này tạo sự đàn hồi cho cột sống, sẽ tăng độ co giãn và giảm đau vùng xương hông, vùng thắt lưng. Những người bị thoái hóa đĩa đệm có thể điều trị bằng cách tập luyện tư thế châu chấu để đẩy lùi chứng đau lưng. Ngoài ra, tư thế thú vị này còn kích thích các bộ phận ở bụng, giúp tiêu hóa tốt.

10 động tác Yoga giảm đau lưng hiệu quả

Ảnh: Aloyoga

Tư thế con ếch (Manduka Asana)

Cũng do mang lại sự linh hoạt, sức bền, độ dẻo dai cho vùng lưng mà tư thế con ếch được xem là tư thế hiệu quả trong số các bài tập Yoga có tác dụng làm giãn toàn bộ mặt trước của cơ thể, cải thiện dáng vóc và khắc phục chứng đau lưng hiệu quả. Đặc biệt, Manduka Asana còn tiếp thêm sinh lực tuyến tụy và do đó làm tăng sự hình thành của insulin, giúp tiêu hóa đường. Do đó rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.

10 động tác Yoga giảm đau lưng hiệu quả

Ảnh: Chaletrosiere

Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana)

Rắn hổ mang là tư thế tốt và hiệu quả nhất đối với người mắc bệnh đau lưng. Nó kéo dài cột sống của bạn về sau đem lại thoải mái cho người tập. Với động tác này nên mở duỗi thẳng hai chân, tay chống xuống sàn, mở rộng vai và mặt nhìn lên trên. Giữ động tác và thở nhịp nhàng nó sẽ giúp bạn giảm căng thăng ở phần lưng.

10 động tác Yoga giảm đau lưng hiệu quả

Ảnh: Weyogis

Tư thế đứa trẻ (Balasana)

Động tác này làm giảm đau cổ và lưng tốt vì nó yêu cầu hai tay để ra sau, gập chân và đầu chạm đất, đồng thời nên giữ thẳng lưng. Tư thế em bé còn giúp bạn massage và làm linh hoạt các cơ quan trong cơ thể, tăng sức đề kháng của cơ thể.

10 động tác Yoga giảm đau lưng hiệu quả

Ảnh: Mulpix

Tư thế con mèo (Marjaryasana)

Nếu bạn đang bị đau lưng, đây là tư thế Asana bạn nên thực hành hàng ngày. Tư thế con mèo trong Yoga Asana có thể làm giảm stress và độ căng ở lưng, cột sống và cổ, nó giúp kéo thẳng lưng và giảm đau cột sống của bạn. Khi thực hiện động tác này nên hít thở nhịp nhàng theo từng cử động. Dần dần, bạn sẽ thấy sự tê cứng bị biến mất, cơ lưng và cột sống trở nên linh hoạt hơn.

10 động tác Yoga giảm đau lưng hiệu quả

Ảnh: Beyogi

Tư thế xác chết (Shravasana)

Đôi khi không cần thực hiện động tác cầu kỳ, chỉ cần nằm yên trên một mặt phẳng và thả lỏng cơ thể với tư thế xác chết, bạn đã có thể giảm thiểu những cơn đau lưng. Ngoài ra, Shavasana có tác dụng làm trẻ hóa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Hơi thở của bạn sẽ sâu hơn và áp lực căng thẳng trong ngày được giải tỏa.

10 động tác Yoga giảm đau lưng hiệu quả

Ảnh: Islesurfandsup

Tư thế ngồi gập người về phía trước (Paschimottanasana)

Tư thế ngồi gậpp trước tác động rất tốt lên phần lưng của bạn. Các cơ của thân trước sẽ được xoa bóp, tạo nên áp lực lên vùng bụng và ngực, do đó, cải thiện chức năng hô hấp và chức năng của các cơ quan vùng bụng, đặc biệt là hệ bài tiết. Vùng thắt lưng, đùi và hông bạn sẽ linh hoạt hơn rất nhiều. Phía sau lưng bạn được kéo giãn, tăng cường lưu thông máu. Tư thế ngồi gập trước cũng giúp bạn giảm béo ở hông, bắp đùi và vùng bụng.

10 động tác Yoga giảm đau lưng hiệu quả

Ảnh: Beyogi

Tư thế ngồi vặn người (Marichyasana)

Tư thế ngồi vặn người là một cách tuyệt vời giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Marichyasana không những có tác dụng kéo dãn cột sống mà còn giúp thư giãn các cơ quan nội tạng vùng bụng, làm giảm đau lưng, đau cổ, đau thần kinh tọa và giảm đau thần kinh đùi. Đặc biệt, động tác này cực kỳ tốt trong 3 tháng giữa thai kỳ để giúp lưng khỏe mạnh hơn.

10 động tác Yoga giảm đau lưng hiệu quả

Ảnh: Kkarpowicz

Chloe Vinh (Calipso)